CHÀNG TRAI BÁN HÀNG RONG SÁNG LẬP TỔ CHỨC DẠY TIẾNG ANH MIỄN PHÍ

TIN TỨC XÃ HỘI – LÊN HÀ NỘI BÁN HÀNG RONG CÙNG BỐ MẸ TỪ NĂM LỚP 5, KHÔNG HỌC QUA BẤT CỨ TRƯỜNG ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG NÀO, NHƯNG CHÀNG TRAI XỨ THANH PHẠM MINH HÒA CHÍNH LÀ NGƯỜI ĐÃ SÁNG LẬP RA TRUNG TÂM DẠY TIẾNG ANH MIỄN PHÍ CHO HỌC SINH, SINH VIÊN TẠI HÀ NỘI.

Sinh ra và lớn lên ở một ngôi làng nghèo của huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa, từ khi còn là cậu học trò lớp 5, Phạm Minh Hòa đã phải theo bố mẹ ra Hà Nội bán hàng rong mỗi dịp nghỉ hè và nghỉ Tết.

Gia đình theo đạo Thiên Chúa, những dịp ra Hà Nội bán hàng rong, Hòa cũng thường xuyên tới nhà thờ Cửa Bắc – nơi em được gặp một số bạn bè người nước ngoài, chủ yếu tới từ châu Âu, những người từng kể với em về những nền giáo dục mà ở đó người dân được học miễn phí.

Ý tưởng giúp mọi người đều được học miễn phí cũng nhen nhóm từ đó trong đầu chàng trai xứ Thanh. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Hòa lên Hà Nội xin làm trợ lý cho Liên đoàn Sinh viên Công giáo Việt Nam với mức thù lao hỗ trợ 200 nghìn/ tháng. Công việc chính của em là làm truyền thông và làm điều phối sắp xếp các hoạt động cho các nhóm sinh hoạt. Chính công việc này đã giúp em có những mối quan hệ và là nền tảng để em sáng lập Tổ chức tình nguyện viên quốc tế Mercury hiện tại mà ban đầu chỉ một câu lạc bộ tiếng Anh nhỏ.

Chàng trai bán hàng rong sáng lập Trung tâm dạy tiếng Anh miễn phí

Phạm Minh Hòa và các tình nguyện viên dạy tiếng anh tại Mercury

Mercury là một tổ chức hoạt động tình nguyện với cam kết đóng góp cho sự phát triển của học sinh, sinh viên Việt Nam. Chuyên thực hiện những dự án hỗ trợ giáo dục nhằm thúc đẩy bình đẳng trong tiếp cận giáo dục chất lượng cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa.

Mercury được thành lập từ ngày 01/ 01/ 2014 và bắt đầu triển khai dự án “Hỗ trợ giáo dục cho sinh viên Việt Nam”. Đến nay trung tâm đã mở được 10 khóa học miễn phí toàn phần, hỗ trợ cho khoảng 10.000 học sinh, sinh viên đang học tập tại Hà Nội. Mercury với mục đích tăng cường, đóng góp vào các hoạt động xã hội, chia sẻ văn hóa, di sản, ngôn ngữ mở rộng phát triển kỹ năng sống thông qua các chương trình trao đổi giáo dục quốc tế giữa các TNV, giáo viên, sinh viên và học sinh THCS với các trường học địa phương cũng như các nhóm cộng đồng khác.

Đây là dự án phi lợi nhuận, hỗ trợ giáo dục tại Việt Nam. Dự án tạo nên một cộng đồng mạng lưới kết nối các tình nguyện viên trên toàn thế giới nhằm chung tay giúp đỡ những đối tượng khó khăn thông qua các chương trình giáo dục. Hiện tại, trung tâm vẫn tiếp tục mở các lớp dạy ngoại ngữ như Tiếng Anh, Tiếng Nhật, Tiếng Trung, Tiếng Hàn… miễn phí cho học sinh viên Việt Nam. Người đứng lớp là những tình nguyện viên nước ngoài sang Việt Nam để giao lưu, trải nghiệm văn hóa địa phương và dạy tiếng Anh cũng là một hoạt động trải nghiệm được ưa thích của những tình nguyện viên này.

Nhiệm vụ chính của Hòa là kết nối, gửi lời mời tới các nhóm, các tổ chức, trường đại học ở các nước để họ gửi tình nguyện viên sang Việt Nam. Em cũng là người đón tiếp, lo chỗ ăn ở cho tình nguyện viên khi họ đặt chân tới Việt Nam, sau đó phân lịch tình nguyện viên tới các lớp.

Hiện tại, tổ chức có 5 cơ sở ở Hà Nội với khoảng hơn 300 học viên. Các tình nguyện viên dạy hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên địa điểm học vẫn phải đi thuê nên ban quản trị vẫn phải thu một khoản tiền nhỏ của học viên để chi trả cho các khoản tiền nhà, điện nước, sách vở. Mức phí dao động từ khoảng 200-400 nghìn/ tháng/ học viên, tùy thuộc vào giá thuê phòng ở mỗi địa điểm và tùy thuộc vào số lượng học viên đăng ký ở mỗi cơ sở.

“Nếu cơ sở đó nhiều học viên, chia đầu người ra thì mỗi người phải đóng góp ít, và ngược lại” – Hòa chia sẻ. Theo Hòa, các lớp học của Mercury chủ yếu tạo môi trường cho các bạn giao tiếp, phản xạ với người nước ngoài, chứ không nặng về ngữ pháp, sách vở.

tintucxahoi.org

View more posts from this author

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>